Author Topic: การเตรียมหมักเนื้อต่างๆ  (Read 32967 times)

aim

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2323
    • View Profile
การเตรียมหมักเนื้อต่างๆ
« on: ตุลาคม 08, 2006, 08:25:22 PM »
การเตรียมหมักเนื้อต่างๆ

วิธีที่ ๑ ให้ใช้หมูหมักกับไข่ ผสมเกลือ นํ้าตาล และนํ้าปลาให้เข้ากัน เอาหมูไปผสมกับเกลือนํ้าปลานํ้าตาลที่ผสมแล้ว ก็จะออกมาเป็นหมูหมักที่แสนอร่อย เก็บไว้นานโดยแช่เย็นห้ามเกิน ๒ วันนะคะ

วิธีที่ ๒ MK Suki ไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร แต่ถ้าจะหมักหมูให้นุ่ม ควรใส่แป้งมันเล็กน้อย น้ำสะอาด ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว และน้ำตาล หมักไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมง ในช่องของตู้เย็นที่ไม่เย็นมากนัก เนื้อ หมูจะนุ่มโดยไม่ต้องพี่งสารเคมี (ผงหมักหมู) สะอาดมาที่ ๑ ตามมาด้วยโภชนการ ความอร่อยและน่ารับประทาน เห็นชาวต่างชาติบางคนใส่โค้ก หมักใส่เครื่องปรุงแบบคุณหมึกหมด และเติมน้ำมันงาลงไปด้วยนะคะ แบบ MK เลยค่ะ แต่จิ๊กกี๋จะหมักทิ้งไว้๑ คืนนะคะ จนนุ่ม เคี้ยวหนึบหนับแต่ไม่เหนียวเลย

วิธีที่ ๓ หมักน้ำสับปะรดค่ะ หมูจะนิ่มระทดระทวย อร่อยด้วย ลดเวลาที่หมักหมูในน้ำสับปะรดลงเพียงแค่สักสองชั่วโมงก็พอแล้วล่ะค่ะ ขี้นอยู่กับหมูที่คุณใช้ด้วย ว่าเหนียวมากน้อยเท่าใด

วิธีที่ ๔ หมักหมูให้นุ่มก็ต้องใช้นำมันช่วยค่ะ โดยส่วนใหญ่ก็ใช้น้ำมันงา แต่ถ้าไม่ชอบกลิ่นมันก็เปลี่ยนเป็นน้ำมันพืชแทนก็ได้นะคะ หรือไม่ก็ใช้ไข่ไก่หมักก็ได้ จะให้ดีต้องหมักค้างคืนค่ะ รับรองนุ่มแน่นอน

วิธีที่ ๕ หมักง่ายๆก็ใส่ไข่ขาวลงไป ตามด้วยแป้งมัน แป้งข้าวโพดอย่างละช้อน เติมน้ำมันงาลงไป แต่ถ้าต้องการเอาไปทำอาหารที่ไม่อยากให้มีกลิ่นน้ำมันงา ก็เติมน้ำมันพืชลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จะหมักไปกับน้ำปลา ซีอิ๊ว น้ำตาล หรืออะไรก็ตามต้องการได้เลยค่ะ

วิธีที่ ๖ หมูหมักกับซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช น้ำมันหอย นมสด (สุดยอดแล้ว)

วิธีที่ ๗ สูตรของหมึกแดงทีมค่ะ หมักเนื้อสัตว์กับส่วนผสมพวกนี้ทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมงค่ะ

◊ ไก่หรือหมู ๑ กิโลกรัม
◊ แป้งข้าวโพด ๑๐ กรัม
◊ โซเดียมไบคาร์บอเนต ๑๐ กรัม
◊ MSG Plus (ผงชูรสค่ะ) จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ๐.๕ กรัม
◊ ซีอิ๊วขาว ๒๐ กรัม
◊ น้ำมันงา ๒๐ กรัม
◊ น้ำเย็น ๑๐๐ กรัม
+AiM+ ขอให้ทุกๆวัน เป็นวันแห่งความสุข

ballad

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 572
    • View Profile
Re: การเตรียมหมักเนื้อต่างๆ
« Reply #1 on: กุมภาพันธ์ 03, 2007, 01:16:37 PM »
เอาวิธีที่ ๒ มาหมักตับกิน นุ่มหลาย  ;D
ขอสนับสนุนการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง

danaiii

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 540
    • View Profile
Re: การเตรียมหมักเนื้อต่างๆ
« Reply #2 on: กุมภาพันธ์ 04, 2007, 01:45:42 PM »
วิธีที่ ๖ เราใช้บ่อย ง่าย สะดวก อร่อยด้วย  ;D
ถ้าใส่ซีอิ้วหวานเข้าไปนิด สีจะดูสวยขึ้นด้วย