Author Topic: ปีกไก่น้ำแดง ง่ายๆ และ อร่อย  (Read 22140 times)

aim

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2323
    • View Profile
ปีกไก่น้ำแดง ง่ายๆ และ อร่อย
« on: มีนาคม 16, 2008, 06:14:35 PM »

วันนี้ กุ๊กใหญ่จะมาแนะนำอาหารจานโปรด  'ปีกไก่น้ำแดง'  ทำง่าย (ยากๆ คงไม่ทำ) และอร่อย

1. ปีกไก่  1 แพค  เอาไก่แดงๆ ที่ขายอยู่ทั่วไปก็ได้  เราก็ใช้แบบนี้อ่ะ

ทอดปีกไก่กะน้ำมัน ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย  ประมาณ 1 ช้อนชา  พอสุก ตักพักไว้


2.  ทำซอส  ประกอบด้วย

- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ  (มันคืออะไีรฟ่ะ  เีราเลาใส่ ซอสผัดของคนอรลงไป 1 ช้อน์)
- พริกไท 1/2 ช้อนชา  (ตามชอบก็ได้)
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ   (ที่บ้านไม่มี เลยใช้ Blacklabel แทน ...) คาดว่าพวก วิสกี้ บรั่นดีคงได้  แต่อย่าใช้ Rum นะ  ลองแล้วไม่อร่อย

้ิ้เอา ส่วนผสมนี่ใส่ถ้วย  คนๆ ให้เข้ากัน 


3. ขั้นตอนต่อมา   ตั้งกระทะ  ใส่น้ำมัน เล็กน้อย  เพื่อเจียวหอม

- หัวหอม 1 ลูก   หั่นพองาม  แล้วก็เอาไปผัด  ผัดสักพัก ตามที่พอใจแล้ว 

ก็ใส่ซอสที่เตรียมไว้ลงไป  คนให้เข้ากัน  ใส่น้ำลงไปสัก 1/4 ถ้วย   คนๆๆๆ

พอเดือด  หรี่ไฟลงปานกลาง   ใส่ไก่ลงไป  คนให้เข้ากะซอส ถ้าซอสข้นไปก็ใส่ น้ำลงไปอีก
ให้ซอสท่วมไก่ (อย่าท่วมเกินล่ะ  เพราะเราจะเคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก)


4.  ใช้ไฟอ่อน ถึง ปานกลาง  เพื่อเคี่ยว  ใส่ผักชีลงไป  ใส่รากผักชีลงไปด้วยก็ได้  เพื่อความหอม  เคี่ยวจนน้ำขลุกขลิกและเข้ากะไก่ดีแล้ว ขยันพลิกไก่บ่อยๆ จะได้ทั่วถึงกัน  ซอสข้นเท่าไหร่ ยิ่งเข้มข้นเท่านั้น 

ยกเสริฟ์  ตกแต่งด้วยแตงกว่า และ ผักชี ตามสไตล์

       
สูตรดัดแปลงจาก หนังสือ อาหารไทย สนพ. แสงแดง


+AiM+ ขอให้ทุกๆวัน เป็นวันแห่งความสุข

aim

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2323
    • View Profile
Re: ปีกไก่น้ำแดง ง่ายๆ และ อร่อย
« Reply #1 on: มีนาคม 16, 2008, 06:59:32 PM »

เคี่ยวจนพอใจเลย   ซอสยิ่งเข้ม ยิ่งอร่อย   สูตรนี้เผ็ดเล็กน้อย เพราะซอสพริกอ่ะ
+AiM+ ขอให้ทุกๆวัน เป็นวันแห่งความสุข

Jigga

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 459
    • View Profile
Re: ปีกไก่น้ำแดง ง่ายๆ และ อร่อย
« Reply #2 on: มีนาคม 16, 2008, 09:45:19 PM »
พี่เอม สูตรนี้ที่บ้านหนู๋ใช้ คอนยักอ่ะ แบบว่า เหล้าอะไรก็ได้ ใส่ไปเถ่อะ แล้วสูตรบ้านหนู๋ไม่เอาไปเคี่ยวอ่ะ แค่เอาไปผัดๆให้ซอสมันติดอ่ะ กินกันที นี่เลย 10 นิ้ว ทั้ง ดูดและเลีย  กัน สนุกสนาน  แต่มาช่วย เฟรม อร่อยโครต ชอบอก  :D

ballad

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 572
    • View Profile
Re: ปีกไก่น้ำแดง ง่ายๆ และ อร่อย
« Reply #3 on: มีนาคม 16, 2008, 10:31:05 PM »
เห็นแล้วหิวเลย  ;D

ไม่ชอบปีกไก่ที่ฟินแลนด์ตรงที่เค้าหมักซอสแดง ๆ ของเค้ามาเนี่ยแหละ ต้องมาล้างออกเอง  ::)

เคยเห็นที่เฮลซิงกิทีนึง แบบไม่หมักซอส แต่มันแพคละ 3 รึ 5 โลเนี่ยแหละ ใจไม่กล้าพอ  ;D (แถวนี้ไม่มีขายแบบที่ไม่ได้หมักซอสมา  ;D บ้านนอกอ่ะ)
ขอสนับสนุนการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง

aim

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2323
    • View Profile
Re: ปีกไก่น้ำแดง ง่ายๆ และ อร่อย
« Reply #4 on: มีนาคม 17, 2008, 07:20:44 PM »

จริงๆ แล้วพี่ก็เอามาผัดแหละ  แต่นานนีดนึง เพราะใส่น้ำเพิ่ม แล้วรอให้มันระเหย  ให้ซอสมันข้นขึ้น  (เออ  แล้วจะใส่น้ำทำไมฟ่ะ)   คือ เข้าใจว่า ถ้าใส่ให้น้ำมันท่วม  มันจะเข้าถึงเนื่อไก่ดีกว่า

ส่วนเรื่องเหล้า  วิสกี้ กะ บรั่นดี คงได้  แต่ Rumไม่ได้เรื่อง  อย่างอื่นไม่รู้ไม่เคยลอง

จริงๆ แล้วมีอีกสูตร ขอพี่นุ้ย ต้องหาก่อน
+AiM+ ขอให้ทุกๆวัน เป็นวันแห่งความสุข

hi_tidty

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 433
    • View Profile
Re: ปีกไก่น้ำแดง ง่ายๆ และ อร่อย
« Reply #5 on: มีนาคม 17, 2008, 07:29:46 PM »
โอวว คราวนี้ แม่ครัวใหญ่มาเองเลยกั้บบ

น่ากินๆ หิวข้าวเลย
คิดถึง ปีกไก่ Bar-B-Q ที่ pizza hut
++ Tidty Cryptographer ++

PaTTaMoNE

  • เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง หอบกระเป๋าใบใหญ่
  • รักษาการ
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1956
    • View Profile
    • Facebook
Re: ปีกไก่น้ำแดง ง่ายๆ และ อร่อย
« Reply #6 on: มีนาคม 17, 2008, 07:38:19 PM »
แอบดูอยู่ห่างๆ...ด้วยใจจดจ่อ...อิอิ

เดี๋ยวเมนูนี้ จะกลายเป็นเมนู ประจำอีกหนึ่งเมนู

(หลังจากขโมย ปลานึ่งมะนาว พี่ดานายยย มาทำจนเป็นเมนูประจำตัว... ^_^)
~~หากอยากเห็นผืนแผ่นดินสดใส แต่ไม่ยอมลอยเรือข้ามไป ปล่อยเรือไว้อย่างนั้น
แล้วอีกเมื่อไรจะถึงฝั่งฝัน ต้องขอไปตามใจซักวัน ออกตามฝันซักที~~